Trang sức - Trang sức Hoàng gia - Chuyên cung cấp trang sức cao cấp sang trọng toàn quốc

VIỆT NAM tái chế cùng chung tay xử lý rác thải điện tử

16/08/2022
VIỆT NAM tái chế cùng chung tay xử lý rác thải điện tử

Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 6/4/2015, Việt Nam Tái Chế (Vietnam Recycles) là Chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi, hư hỏng, do Apple, Microsoft và HP tài trợ, góp phần nâng cao nhận thức của người Việt về xử lý và tái chế rác thải điện tử, BVMT.

Theo đó, các thiết bị điện, điện tử như, laptop, điện thoại, ti vi, đầu đĩa, máy ảnh,… sau khi không thể sử dụng sẽ được chuyển đến trung tâm xử lý chất thải độc hại để phân loại, tổ chức tháo dỡ và tách bóc các linh kiện điện tử theo mục đích tái sử dụng. Những linh kiện không còn giá trị sử dụng sẽ được đưa đi phân hủy trong một quy trình khép kín, không gây ô nhiễm môi trường.

Chương trình Việt Nam Tái Chế hoạt động dựa trên nguyên tắc tự nguyện của người tiêu dùng. Bên cạnh việc thu gom miễn phí rác thải điện – điện tử, Chương trình còn giáo dục người dân ý thức về những tác hại nguy hiểm của rác thải điện tử, từ đó, họ tự nguyện mang các thiết bị không còn giá trị sử dụng đến các điểm thu gom, hình thành những thói quen thu gom xử lý rác thải điện tử một cách khoa học…Ngoài ra, Chương trình cũng nhằm mục đích hỗ trợ cho các nhà sản xuất sản phẩm điện tử nâng cao trách nhiệm trong việc thu nhận, xử lý và tái chế các thiết bị điện tử, điện dân dụng và công nghiệp hết niên hạn sử dụng.

Quy trình xử lý rác thải điện tử khép kín

Quy trình sẽ bắt đầu từ việc thu gom rác thải điện tử từ các địa điểm được chỉ định trong các thùng chứa riêng biệt và được vận chuyển bằng xe tải chuyên dụng đến Trung tâm xử lý rác thải độc hại. Các Trung tâm này phải được đào tạo và đã được cấp phép xử lý chất thải nguy hại tại Việt Nam, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn an toàn về môi trường và sức khỏe. Tại đó, các thiết bị điện tử thải bỏ sẽ trải qua quy trình xử lý chuyên nghiệp, bắt đầu từ khâu phân loại các thiết bị, tháo dỡ và sau đó tiếp tục phân loại các nguyên liệu theo quy trình xử lý riêng và vận chuyển đến các cơ sở xử lý chuyên dụng khác để tiếp tục xử lý.

Các hoạt động đã triển khai

Hoạt động quảng bá tại Ngày hội tái chế tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Ngày hội tái chế được xem là một trong những hoạt động tuyên truyền của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng cũng như khuyến khích người dân thực hành Tiết giảm, Tái sử dụng và Tái chế chất thải (3T), đặc biệt là đối với chất thải nguy hại. Trong tuần lễ Tái chế (năm 2015 và 2016), Việt Nam Tái Chế đã chuẩn bị các xe tải container tại các điểm chỉ định nhằm tiếp nhận các sản phẩm điện, điện tử đã qua sử dụng hoặc hư hỏng từ các cá nhân, hộ gia đình.

Thông qua các trò chơi tương tác thú vị và hoạt động văn nghệ đặc sắc, sự kiện đã góp phần nâng cao hiểu biết của cộng đồng về rác thải điện tử, đồng thời kêu gọi người dân không phát thải rác thải điện tử ra ngoài môi trường mà mang đến các điểm thu gom chính quy để đảm bảo rác thải được tái chế an toàn và thân thiện với môi trường.

Chiến dịch thu gom rác thải điện tử tận nhà 2017

Khởi động từ ngày 18/3, người dân tại các Quận 3, 4, Phú Nhuận và Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh đã có cơ hội tiếp cận thông tin chương trình chiến dịch và tầm quan trọng của việc tái chế rác thải điện tử một cách chuyên nghiệp thông qua các hoạt động vui nhộn, ý nghĩa.

Là đợt thu gom rác thải điện tử lần thứ ba của Việt Nam Tái Chế, Chương trình triển khai nhiều hoạt động như chạy xe diễu hành trên các trục giao thông chính trong địa bàn các phường, tiếp cận hộ dân, phát tờ rơi, tuyên truyền, thăm dò ý kiến và tặng quà cho các hộ gia đình.

Ngoài ra, Việt Nam Tái Chế đã phát động chiến dịch 10.000 cam kết “Thải bỏ rác thải điện tử một cách có trách nhiệm”. Theo đó, người dân có thể truy cập vào trang web của Chương trình để viết cam kết BVMT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *