Trang sức - Trang sức Hoàng gia - Chuyên cung cấp trang sức cao cấp sang trọng toàn quốc

Chất liệu ABS là gì? Quy trình sản xuất chất liệu ABS bạn nên biết

16/08/2022
Chất liệu ABS là gì? Quy trình sản xuất chất liệu ABS bạn nên biết

Chất liệu ABS là gì?
Chất liệu ABS có tên đầy đủ là Acrylonitrile Butadiene Styrene, viết tắt là ABS. Là một loại nhựa nhiệt dẻo trong suốt, đồng thời chúng còn là một polyme vô định hình.

ABS được xếp vào nhựa nhiệt dẻo khi nó có phản ứng nhiệt theo nhiều cách khác nhau. Trong trường hợp nhựa ABS trở thành chất lỏng khi gặp nhiệt độ 221 độ F. Điều khác biệt giữa loại nhựa nhiệt dẻo này với các loại nhựa khác chính là chúng có thể nấu chảy thành dạng lỏng. Thậm chí làm lạnh, sau đó hâm nóng lại mà không làm ảnh hưởng đến thành phần hóa học của chúng. Nhờ vậy, nhựa ABS không cháy mà chỉ đơn thuần tan chảy và chuyển thành dạng lỏng. Sau khi được làm nguội sẽ trở lại trạng thái rắn một lần nữa.

Chính vì vậy, nhựa nhiệt dẻo ABS được đánh giá là tốt hơn nhựa nhiệt rắn rất nhiều. Do đó chất liệu ABS được xếp vào làm một trong những loại nhựa có khả năng tái chế.

Quy trình sản xuất chất liệu nhựa ABS
Đến đây bạn đã hiểu được chất liệu ABS là gì? Cũng như một số đặc tính nổi bật của vật liệu nhựa này. Vậy quy trình sản xuất chất liệu nhựa này diễn ra như thế nào? Hãy cùng theo dõi tiếp phần chia sẻ của chúng tôi nhé.

Nhìn chung tất cả các loại nhựa ABS đều được sản xuất bằng quy trình nhũ tương. Có sự liên quan mật thiết đến ba loại monome Acrylonitrile, Butadien, Styren.

Acrylonitrile là một loại monome tổng hợp được tạo ra từ propylen và amoniac.
Butadien lại chính là sản phẩm của quá trình cracking hơi nước, của các hydrocacbon mạch dài.
Styren: Được tạo ra từ sự khử nước của Etylbenzen. Đây chính là kết quả của một chuỗi Poly Styrene-co-acrylonitrile ngắn hơn.
Nhóm Nitrile của các monome Acrylonitrile lần cận phát triển lực hút phân cực với nhau. Từ đó góp phần vào độ dẻo dai của polyme. Đồng thời sự hiện diện của polybutadiene lại góp phần truyền sức mạnh vật lý cho sản phẩm nhựa thông qua quá trình là cứng cao su. Nhờ các hạt polybutadien cao xen kẽ với nhau, giúp các vật liệu có thể hấp thụ được nhiều năng lượng cơ học hơn. Đặc biệt, giúp chúng có thể biến dạng dẻo mà không bị gãy.

Ưu điểm tuyệt vời của chất liệu ABS
Có thể nói nhựa ABS là một trong những chất liệu nhựa có rất nhiều ưu điểm. Từ giá thành hợp lý đến cấu trúc chắc chắn, tính thẩm mỹ cao. Thêm vào đó là khả năng chịu nhiệt, làm lạnh nhiều lần đã giúp cho ABS trở thành vật liệu nhựa tái chế lý tưởng.

Bên cạnh đó, chất liệu ABS còn cực kỳ linh hoạt, màu sắc đa dạng. Trọng lượng nhẹ, phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau trong cuộc sống. Song song với đó, chất liệu ABS có tính dẫn điện và nhiệt thấp. Nhờ vậy mà nó trở thành vật liệu không thể thiếu trong các sản phẩm cần bảo vệ cách điện. Đồng thời, ABS còn có khả năng chống va đập tuyệt vời, hấp thụ sốc một cách hiệu quả.

Nhược điểm của chất liệu ABS
Bên cạnh những ưu điểm nêu trên thì nhựa ABS cũng tồn tại một số nhược điểm như sau:

Điểm nóng chảy thấp khiến cho ABS không thích hợp với các ứng dụng có nhiệt độ cao.
Khả năng chống dung môi và chống mỏi kém.
Không chịu được tác động của tia cực tím và thời tiết bên ngoài. Trừ khi nó được bảo vệ đúng cách.
Độ dẫn điện thấp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc không phải lúc nào nhựa ABS. Cũng được sử dụng trong những trường hợp mà điều này sẽ gây cản trở cho thiết kế tổng thể.
Khi bị đốt cháy, nhựa ABS sẽ sinh ra khói cao, gây ô nhiễm không khí.
Có nguy hiểm nào khi sử dụng chất liệu ABS không?
Câu trả lời là không. Bởi ABS không phải là vật liệu nhựa độc hại. Do đó nhựa ABS được sử dụng phổ biến trong nhiều đồ chơi trẻ em. Bởi trong thành phần của chúng tương đối ít độc hại hơn khi so với các loại hạt nhựa chuyên dụng khác.

Điều này chứng tỏ rằng, ABS không gây bất kỳ tác nhân gây ung thư nào. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có chứng minh nào cho thấy vật liệu nhựa này có ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Ứng dụng nổi bật của chất liệu ABS
Đến đây chắc chắn bạn đã hiểu được phần nào chất liệu ABS là gì? Ưu và nhược điểm ra sao? Vậy với những thế mạnh của mình chất liệu nhựa này được sử dụng chủ yếu trong những ứng dụng thực tế nào?

Nhìn chung ABS là vật liệu nhựa được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Bạn có thể bắt gặp thành phẩm của chúng trong chính ngôi nhà của bạn như: Bàn phím máy tính, thiết bị nhà bếp, đồ chơi lego…

Với trọng lượng nhẹ cùng với khả năng đúc phun, nhựa ABS đã trở thành nguyên liệu chính cho các sản phẩm cần hình dạng phức tạp và chính xác. Ví dụ như: nhạc cụ. linh kiện ô tô, thiết bị y tế, mũ bảo hộ, đầu gậy đánh golf…

Bên cạnh đó, nhờ khả năng cách điện tốt. Các tính chất điện của ABS thể hiện tốt ở một loạt các tần số, ngay cả trong môi trường nhiệt độ cao, độ ẩm cao. Vì thế nhựa ABS nghiễm nhiên trở thành vật liệu bảo vệ cho các bộ phận điện như chip, cáp…

Đồng thời, ABS còn có thể đùn thành các sợi rất mỏng và được sử dụng làm vật liệu cho máy in 3D. Đây cũng chính là vật liệu được yêu thích nhất hiện nay trong ứng dụng in 3D. Do độ bền và khả năng chịu nhiệt độ cao cực kỳ tốt. Hầu hết các sản phẩm nhựa làm từ ABS nhìn đẹp hơn với lớp hoàn thiện bóng mờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *