Trang sức - Trang sức Hoàng gia - Chuyên cung cấp trang sức cao cấp sang trọng toàn quốc

Hạt nhựa tái sinh EVA

12/09/2022
Hạt nhựa tái sinh EVA

Nhựa là một trong những vật liệu đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Nhờ công nghệ sản xuất nhựa hiện đại, các nhà sản xuất đưa hạt nhựa vào phục vụ cho các ngành công nghiệp khác nhau. Trong đó, màng nhựa EVA được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Vậy màng nhựa EVA là gì? Đặc tính và các ứng dụng nổi bật của nhựa EVA ra sao? Vậy, bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc của bạn về nhựa EVA.

Màng nhựa EVA là gì?

Màng nhựa EVA được viết tắt là từ Ethylene-Vinyl Acetate Copolymer. Là một hợp chất nhựa được sản xuất từ ​​sự kết hợp hoàn hảo giữa Ethylene và Acetate. Được sinh ra trong môi trường áp suất cao cho ra đời những hạt nhựa trắng với nhiều kích thước khác nhau.

Có nhiều loại EVA có hàm lượng Ethylene cao và tỷ lệ hàm lượng Vinyl Acetate dao động từ 3-40%.

Ngoài tính đàn hồi tốt (đặc tính này có thể được duy trì ở -58 độ C), không thấm hút nước và chống tia cực tím (UV) thì EVA còn có các đặc tính vô cùng ưu việt chẳng hạn như khả năng chống trơn trượt, tính mềm dẻo, cách nhiệt, cách âm,…

Khi tăng hàm lượng Vinyl Acetate trong EVA thì EVA làm tăng các tính chất nhựa tính mềm dẻo, độ đàn hồi, độ bám dính (tiếp xúc), độ trong suốt, v.v. Mặt khác, khi hàm lượng Vinyl Acetate giảm thì EVA lại được gia tăng độ cứng, sức chịu ma sát, tính cách điện,…

Có mấy loại nhựa EVA?

Nhựa EVA có thể được chia thành hai loại:

Nhóm phân cực (polarity) bao gồm: LDPE, LLDPE, PP, HDPE. Nhóm này được tạo ra từ cacbon và hydrogen.
Nhóm không phân cực ( non- polarity) bao gồm: nylon và polyester.

2 nhóm này có đặc điểm là nhóm phân cực có thể trộn lẫn với nhóm phân cực và nhóm không phân cực cũng chỉ có thể trộn với nhóm không phân cực, tuy nhiên nhựa EVA là một trong số trường hợp ít có thể trộn lẫn với các loại nhựa khác và có thể được trộn với các chất phụ gia hóa học để tạo ra các đặc tính vật lý vượt trội.

Đồng thời, độ đàn hồi và độ dẻo dai của nhựa EVA phụ thuộc vào tỷ lệ kết hợp với các loại nhựa khác. Thông thường, hàm lượng VA từ 7% đến 60% thì được gọi là nhựa EVA và dưới 7% được coi là chất liệu phẩm của PE. Nếu hàm lượng VA trên 60% thì nó không có các đặc tính của chất dẻo và không có trong các đặc tính của EVA.

Đặc tính của nhựa EVA?

Do tính linh hoạt của nó, vật liệu này rất dẻo và mềm mại ở nhiệt độ thấp.
Trọng lượng nhẹ, trong suốt, khả năng chịu lực tốt, không độc hại.
Có thể tăng tính linh hoạt bằng cách tăng tỷ lệ Vinyl Acetate trong hợp chất. Trong trường hợp giảm độ nóng chảy thì độ dính của vật liệu này cũng sẽ tốt hơn.
So với vật liệu cao su, vật liệu EVA nhẹ, trong và không độc hại.
Giá cả phải chăng, có tính chất hấp thụ rung thuộc hạng ưu việt.
Có khả năng kết hợp tốt với các loại cao su, hạt nhựa PE, hạt nhựa PP, PVC,…
Có thể cải thiện sự tác động bên trong và trong quá trình gia công bằng cách pha trộn hạt nhựa EVA với nhau.
Ngoài ra, loại vật liệu EVA còn có những đặc trưng đáng chú ý như:

Thân thiện với môi trường
Nhựa EVA không chứa Clo nên khi đốt không sinh ra khí Dioxin (một chất rất độc hại đối với con người). Ngoài ra, EVA còn có thể tái chế, EVA được coi là vật liệu Eco – vật liệu thân thiện với môi trường.

Có tính mềm dẻo và đàn hồi
EVA có tình mềm dẻo và độ đàn hồi cực tốt. Ngay cả trong điều kiện nhiệt độ thấp thì nó cũng rất khó bị cứng lại. Sử dụng EVA ở nhiệt độ thấp, EVA vẫn giữ được tính mềm dẻo vốn có.

Tính bền
EVA có tính bền dưới các ảnh hưởng khác nhau của khí hậu và điều kiện sử dụng. Trong môi trường nước, EVA bền đối với tác động của Ozon và bền với tác động của tia cực tím.

An toàn với cơ thể người
EVA là một loại nhựa an toàn cho con người và thực tế đã có rất nhiều sản phẩm EVA dành cho trẻ em trên thế giới. Trẻ có cho vào miệng, ngậm sản phẩm EVA sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *